Everton ‘đánh giá các lựa chọn’ khi thời hạn tiếp quản 777 bị bỏ lỡ

Everton

Everton cho biết họ sẽ “đánh giá tất cả các lựa chọn về quyền sở hữu trong tương lai” sau khi hết thời hạn bán câu lạc bộ cho 777 Partners.

Tập đoàn có trụ sở tại Hoa Kỳ đã đồng ý mua 94% cổ phần của chủ sở hữu đa số Farhad Moshiri trong câu lạc bộ vào tháng 9 năm 2023.

777 Partners được gia hạn đến 05:00 BST ngày thứ Bảy để hoàn tất thỏa thuận mua cổ phần của Everton nhưng thời hạn trôi qua mà không được giải quyết.

Câu lạc bộ cho biết họ sẽ “tiếp tục hoạt động như bình thường” khi xem xét các lựa chọn quyền sở hữu của mình.

Moshiri, người nắm cổ phần kiểm soát câu lạc bộ vào năm 2016, đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ những người ủng hộ trong những năm gần đây sau khi chủ trì một thời gian thi đấu kém cỏi trong và ngoài sân cỏ.

Everton đã báo cáo khoản lỗ chỉ dưới 400 triệu bảng trong 4 năm từ 2019 đến 2023, dẫn đến việc câu lạc bộ này bị trừ tổng cộng 8 điểm vì hai lần vi phạm Quy tắc bền vững và lợi nhuận (PSR) của giải Ngoại hạng Anh.

Sau khi thỏa thuận được ký kết vào tháng 9 năm ngoái, công ty đầu tư có trụ sở tại Miami đã hy vọng hoàn tất việc tiếp quản câu lạc bộ vào cuối năm 2023.

Tuy nhiên, thương vụ này đã vấp phải sự chậm trễ dai dẳng do 777 không đáp ứng được các điều kiện sở hữu bắt buộc của Premier League.

Công ty đầu tư đã được gia hạn vào tháng 2, và Premier League đã viết thư cho câu lạc bộ và Moshiri vào tháng 5 để nói rằng 777 phải cung cấp bằng chứng về nguồn vốn và biến khoản vay 200 triệu bảng của họ cho Everton thành vốn sở hữu.

Premier League cũng muốn có bằng chứng cho thấy công ty có thể trả khoản vay 158 triệu bảng cho MSP Sports Capital.

Tuy nhiên, hy vọng 777 đáp ứng được những điều kiện đó dường như rất mong manh vào đầu tháng 5 khi công ty bổ nhiệm các chuyên gia tái cơ cấu tài chính để giúp họ cắt giảm chi phí.

Với áp lực buộc Premier League phải từ chối việc tiếp quản, giám đốc điều hành Richard Masters cho biết liên đoàn không có quyền quyết định câu lạc bộ được bán cho ai.

“Vai trò của Premier League trong việc này, với tư cách là cơ quan quản lý, là thực hiện [owners’ and directors’] kiểm tra,” Masters nói.

“Không phải là quyết định chủ sở hữu hiện tại muốn bán câu lạc bộ của mình cho ai. Đó là quyết định của anh ấy. Hiện tại, anh ấy muốn tiếp tục thảo luận với 777 về việc này.”

Thông tin việc tiếp quản 777 Partners sẽ không gây ngạc nhiên cho hầu hết người hâm mộ Everton nhưng nhiều người đang đặt câu hỏi: điều gì tiếp theo?

Tập đoàn đầu tư có trụ sở tại Miami đã được trao nhiều cơ hội để hoàn tất thương vụ nhưng với số lượng tin tức xoay quanh tập đoàn và tình hình tài chính của tập đoàn trong những tuần gần đây, thương vụ này dường như luôn khó có thể thành công.

Hiện tại, Toffees vẫn có mối quan hệ hợp tác với 777 vì họ đã cung cấp khoản vay 200 triệu bảng.

Nhưng bây giờ việc tiếp quản đã kết thúc, điều đó có nghĩa là Everton có thể tiến hành các cuộc đàm phán với các bên quan tâm khác và một số đã thực hiện các phương pháp tiếp cận không được yêu cầu mà không thể tiến triển cho đến giai đoạn này.

Đây lại là một mùa giải đầy căng thẳng và kịch tính đối với người hâm mộ với hai khoản phí PSR, trừ điểm và các tiêu đề xung quanh việc tiếp quản – rất nhiều người sẽ lo lắng hơn nữa trong ngày hôm nay.

Thelwell và Dyche đã bắt đầu làm việc cùng nhau để tăng cường đội hình trong kỳ chuyển nhượng và các cuộc đàm phán đang tiếp tục với Seamus Coleman, Ashley Young và Idrissa Gana Gueye về các thỏa thuận mới.

Cả hai đều nói rằng họ không nhất thiết phải bán các thành viên trong đội của mình trừ khi có những lời đề nghị lớn và cầu thủ này muốn ra đi. Đó sẽ là một sự nhẹ nhõm cho những người ủng hộ đã chứng kiến ​​​​những đội bóng được yêu thích như Richarlison bị bán tháo trong những năm gần đây để câu lạc bộ đáp ứng các quy định của PSR.

Tuy nhiên, về quyền sở hữu, đây sẽ không phải là cách khắc phục nhanh chóng. Các bên khác sẽ trò chuyện với ông Moshiri và sẽ có một cuộc kiểm tra khác dành cho các chủ sở hữu và giám đốc Premier League nếu họ muốn tiếp tục. Với tình hình 777 đã diễn ra từ tháng 9, một thỏa thuận mới để nắm quyền kiểm soát Everton chắc chắn sẽ có hiệu lực trong nhiều tháng chứ không phải vài tuần.

nhận định bóng đá và hơn 1000+ Kqbđ được cập nhật hàng ngày