Cuộc bỏ phiếu VAR ở Premier League sẽ được thông qua và điều gì xảy ra tiếp theo?

Premier League phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu để loại bỏ việc sử dụng trợ lý trọng tài video (VAR) từ mùa giải tới.

Tất cả 20 câu lạc bộ thành viên sẽ bỏ phiếu tại đại hội thường niên vào ngày 6 tháng Sáu.

Cuộc bỏ phiếu được kích hoạt sau khi Wolves chính thức đệ trình nghị quyết lên Premier League vào thứ Tư.

Wolves không phải là những người duy nhất không hài lòng với VAR, sau mùa thứ năm tranh luận, xem xét kỹ lưỡng, khiếu nại và xin lỗi kể từ khi công nghệ này được giới thiệu vào năm 2019-20.

Nhưng Premier League vẫn ủng hộ VAR và các câu lạc bộ thành viên đã bỏ phiếu vào tháng 4 về việc áp dụng tính năng việt vị bán tự động từ mùa giải 2024-25.

Và BBC Sport hiểu rằng Liverpool cùng 3 CLB giấu tên khác không hề ủng hộ việc loại bỏ VAR.

Liên đoàn nói rằng VAR đã cải thiện các quyết định chính xác từ 82% trước khi được giới thiệu lên 96% trong mùa giải này.

Vậy còn ai ủng hộ và chống lại VAR và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Các câu lạc bộ thành viên sẽ được hỏi liệu họ có muốn loại bỏ toàn bộ VAR hay không.

Những người ủng hộ sẽ bỏ phiếu để trở lại điều hành Premier League trước mùa giải 2019-20, khi VAR được giới thiệu.

Điều đó cũng có thể có nghĩa là việc sử dụng tính năng việt vị bán tự động – mà các câu lạc bộ Premier League đã bỏ phiếu giới thiệu vào tháng trước để cải thiện việc ra quyết định – có thể không được tiến hành.

Các quy tắc của Premier League quy định rằng bất kỳ thay đổi quy tắc nào cũng cần có đa số 2/3, nghĩa là 14 trong số 20 câu lạc bộ cần bỏ phiếu ủng hộ việc loại bỏ VAR.

Cho đến nay, sói là câu lạc bộ duy nhất công khai ý định bỏ phiếu ủng hộ việc loại bỏ VAR.

Khu rừng Nottingham từ chối bình luận, nhưng với những tuyên bố gần đây về VAR, họ có thể đứng về phía Wolves.

thành phố LeicesterThị trấn Ipswich cả hai sẽ có mặt tại cuộc gặp sau khi họ thăng hạng lên Premier League. Cả hai câu lạc bộ đều không đưa ra quan điểm của mình về cuộc bỏ phiếu nhưng VAR không hoạt động ở Championship.

BBC Sport hiểu Liverpool ủng hộ việc giữ lại VAR – mặc dù đã kêu gọi “xem xét lại hoàn toàn minh bạch” về VAR vào tháng 10 sau khi họ nói rằng một bàn thắng không được phép không chính xác trong trận thua Spurs đã dẫn đến “sự liêm chính trong thể thao bị suy yếu”.

Ba câu lạc bộ Premier League giấu tên khác nói với BBC Sport rằng họ không ủng hộ việc loại bỏ VAR, trong đó một câu lạc bộ cho rằng có sự ủng hộ rộng rãi cho VAR nhưng hầu hết các câu lạc bộ đều muốn thấy những cải tiến trong cách triển khai nó.

Một số câu lạc bộ khác được BBC Sport liên hệ không muốn đưa ra hướng dẫn.

Manchester City, Arsenal, Liverpool Biệt thự Aston đều đủ điều kiện tham dự Champions League mùa tới, nơi VAR đang hoạt động. Mặc dù không có gì đảm bảo rằng các câu lạc bộ đó sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc giữ VAR, nhưng việc chơi bóng ở Champions League do VAR vận hành có thể khó khăn hơn nếu nó bị loại khỏi Premier League.

Đó cũng có thể là trường hợp của những đội đang chơi ở Europa League và Europa Conference League, nơi VAR cũng đang hoạt động. Những vị trí đó sẽ được xác định vào ngày cuối cùng của mùa giải Premier League vào Chủ Nhật, với Manchester United, Newcastle United, Tottenham Chelsea Tranh luận.

Không thể nói chắc chắn, nhưng có vẻ như không thể.

Wolves sẽ cần nhận được sự ủng hộ từ 13 câu lạc bộ khác trong ba tuần tới để loại bỏ VAR.

Có một số lý do.

Thứ nhất, việc giành được 2/3 đa số là điều khó khăn và Wolves vẫn chưa nhận được sự ủng hộ từ công chúng từ các câu lạc bộ khác.

Thứ hai, bản thân Premier League phản đối việc loại bỏ VAR và họ có kế hoạch chứng minh cho các thành viên thấy những cải tiến đã được thực hiện kể từ khi nó được giới thiệu vào năm 2019.

Dữ liệu riêng của Premier League cho biết các quyết định chính xác trong các trận đấu đã tăng từ 82% trước khi VAR được đưa vào sử dụng lên 96% hiện tại. Họ cho rằng con số này sẽ còn tăng hơn nữa với kế hoạch áp dụng hệ thống việt vị bán tự động vào mùa giải tới.

Cuối cùng, việc loại bỏ VAR sẽ khiến Premier League trở thành một ngoại lệ, trong đó Thụy Điển là giải đấu ưu tú duy nhất trong top 30 của Uefa không có VAR. Các giải đấu châu Âu và quốc tế như Champions League, Giải vô địch châu Âu và World Cup đều sử dụng VAR.

nhận định bóng đá và hơn 1000+ Kqbđ được cập nhật hàng ngày